Bài Viết

Người Đàn Bà, Người Mẹ

trong: Bài Viết
Thích: (0)
Không Thích: (0)

Từ ngày đặt chân tới xứ tự do, tôi được hưởng những ngày lể rất đẹp, rất đáng yêu, trong đó có ngày lể MẸ.

MOTHER’S DAY

Khi tôi biết trên thế giới tự do có ngày lể MẸ thì tôi càng thương nhớ mẹ tôi, thương cho bà đã khổ cực đến cuối đời, thương cho bà có những đứa con bất hiếu, vô cùng bất hiếu, và tôi cũng là một trong những đứa con bất hiếu đó.

Trong kinh Phật có dạy rằng khi cha mẹ mất mà con không ở bên cạnh là đại bất hiếu, tôi đã mang tội đại bất hiếu này.

Ngày ba tôi lìa đời thì thân tôi đang nằm trong khám Chí Hòa, ngày mẹ tôi mất, tôi ở Mỹ, bay về không kịp, và cũng vì đắn đo cơm áo gạo tiền mà không dám về sớm trước đó.

Cha mẹ hy sinh cho con như trời bể nhưng con nào dám hy sinh đồng tiền bác gạo của mình để chầu chực bên mẹ cho đến khi mẹ đi về thế giới bên kia, thật đáng ngưỡng mộ thay những người con nào trên đời này đã không quản thân mình để báo hiếu song thân.

Ngày của MẸ rất bao quát, nó cũng bao gồm cả ngày của vợ, mẹ của những đứa con của mình, ngày của con gái, mẹ của những đứa cháu ngoại, ngày của con dâu, mẹ của những đứa cháu nội.

Tôi thường hay nhắc các con tôi, các cháu tôi và cả các học trò nhỏ của tôi, “các con sẽ làm gì cho mẹ các con ngày ấy”, mỗi đứa có một cách để diển tả mình thương mẹ, đầy ý nghĩa và đôi khi cũng ngây ngô dể thương, tỷ như hôm đó có đứa bọc trong túi hai quả trứng gà mang tặng cho mẹ vì mẹ hay làm trứng ráng cho nó ăn sáng để đi học.

Cánh đàn ông, những ông chồng chúng tôi thường kháo nhau ngày ấy sẽ mời quý bà ngồi tại bàn chờ các ông phục vụ, như rữa chén, nấu cơm chẳng hạn, hay mời bà đi ăn món gì bà thích.

Nhưng nói cho ngay, đàn ông ngoài nhậu nhẹt thì chẳng biết gì chuyện bếp núc (đàn ông Việt Nam hay Tàu đều thế cả, trừ mấy ông thích làm bếp) thế là mấy bà lại nhào vô bếp và ngày của MẸ trở nên vui nhộn trong các bàn tiệc vì thêm một cơ hội để mấy bà chê bai cánh đàn ông, ỷ ôi về thân phận đàn bà, mấy ông thì không dám hó hé vì trên đất Mỹ này đàn bà là số một, đàn ông còn thua con chó cưng của mấy bà, bởi thế mà xứ tự do làm gì có ngày phụ nữ vùng lên như xứ Cọng Sản, ước gì mà cánh đàn ông chúng tôi có thêm ngày gọi là “Ngày đàn ông vùng dậy mà đi” nhỉ, nhưng đi đâu, xứ Mỹ về đêm lạnh lắm.

Ngày của MẸ là ngày con cái có cơ hội đối xử tốt hơn với mẹ mình dù thường ngày mình đã tốt, dạy cho con cư xử tốt với mẹ chúng nó, đây là một ngày tri ân tất cả các bà mẹ trên trái đất, không cứ gì tại xứ tự do, một ngày có ý nghĩa vô cùng bao la, trong tầm kiến thứn lùn như tôi thì không diển tả hết.

Cuối tuần này là ngày lể MẸ, đàn ông chúng tôi đã chuẩn bị bụng ăn những món ăn ngon của quý bà, chuẩn bị những câu nói hoa mỹ nịnh đầm cho những bữa ngon sau, đàn ông thật giả dối, thế mà quý bà cứ tin và tin mãi, bởi :

Người lính mê mùi thuốc súng và các bà mê qua lổ tai.

Ngày của MẸ, trên trời cao chắc mạ nghe lời thầm thì trong nước mắt hối lổi ăn năn của con, con nhớ hoài nụ hôn của mạ hôn trên má con khi con bước chân ra đi mà không nghỉ rằng đó là nụ hôn cuối cùng, mãi mãi con đã mất mạ rồi, mạ ơi.!

Ngày của MẸ, cánh đàn ông xin long trọng cám ơn các bà vợ đã cho chúng tôi những đứa con tuyệt vời, xin long trọng cám ơn các con gái và các con dâu đã cho chúng tôi những đứa cháu kháu khỉnh.

Ngày của MẸ, xin dành lời cám ơn sâu xa nhất với Thượng Đế, vì đã tặng cho nhân loại một tuyệt tác vô song.

“NGƯỜI ĐÀN BÀ, NGƯỜI MẸ”

Tony Nguyen, Bắc cali

No comments yet...

Leave your comment

47598

Character Limit 400