Bài Viết

Hậu Từ

trong: Bài Viết
Thích: (0)
Không Thích: (0)

Trong đời Lính có những lệnh tôi hiểu, có những lệnh sau nầy tôi mới hiểu và có những lệnh tôi không sao hiểu mãi đến bây giờ. Cũng như những thắc mắc có giải đáp cũng như những thắc mắc không có ai giải đáp. Có lẽ chỉ có những người ban lệnh ấy họ hiểu thôi.

Bản Báo cáo sau chuyến Công tác (After action report)

Toán Thám Sát xâm nhập. Ngày đầu 2/12/1970 Vô sự. Ngày thứ hai 3/12/1970 Bị địch phát hiện. Ngày thứ ba 4/12/1970 Bị địch truy đuổi. Sau ba lần chạm trán với địch. Toán đã được triệt xuất khẩn cấp.

Toán Thám Sát đã thu nhặt được nhiều nguồn tin tình báo có giá trị chiến lược.

Những tin tức các Toán Thám Sát xâm nhập Ngoại Biên ghi nhận được về các hoạt động của quân CSBV là những tin tức kỹ thuật có độ xác tín cao.

-           Khoảng đầu tháng 12 năm 1970. Trước cuộc Hành Quân Lam Sơn 719. Tin tức tình báo  các Toán Thám Sát ghi nhận những gia tăng đáng kể. Mức độ gia tăng người và khí cụ nặng! Trong đó có chiến xa và đại bác phòng không từ 23 ly đến 37 ly (37 mm và 50 mm có xe kéo). Cùng những đơn vị lớn chuyển quân trên những con mới qua các căn cứ điạ 604 và 611 vùng Hạ Lào (CSBV gọi là Nam Lào tính theo đường đường số 9 QL9). Tin tức nầy giới quân sự VNCH tiếp nhận một cách hời hợt, xem như là một trong những tin tức thường nhật (Daily Reports). Thay vì một báo động tiên khởi (Early Warnings). Sơ lược địch tình, dưới báo cáo theo lề lối làm việc  những năm tháng qua.

-           Những lỗi lầm vấp phải trong các giới thẩm quyền hữu trách Việt Mỹ đã không nhận định và khai thác hữu hiệu ngay tại bãi đáp LZ chúng tôi nhảy vào là ổ Mặt trận 70-B. Binh trạm Trường Sơn  Đoàn 559 CSBV. Các bạn muốn biết cái Box nó Hot cở nào không? Ngững người bạn LLĐB Mỹ gọi nó là The Heart of Darkness. Còn phe ta Lôi hổ: “Thọc tay vào ổ kiến lửa. Con nầy không cắn, con khác cũng cắn!”. May mà mang bao tay “cắt lóng!” Mục tiêu  con chó nắc CCN nóng hơn con chó chết CCC và con chó sống CCS. Nóng nhất là vùng Nicke Steel. Khu Phi Quân Sự DMZ Biên giới Lào và Bắc Việt.

MAC – SOG / STD Recon Teams

-           Ngày 13 tháng12 năm 1970 , Toán bị theo dõi, US Led RT. Toán trưởng LLĐB Hoa Kỳ, toán viên Việt Nam vào được 3 giờ, chạm địch phải Triệt xuất khẩn cấp tại Landing zone là Pick up zone.

-           Ngày 18 tháng 12 năm 1970 ARVN Lôi Hổ Led RT. Toán Lôi Hổ SCU Nha Kỹ Thuật/MAC V SOG. Chạm địch ngay bãi đáp LZ đúng 18 phút. Nửa Toán còn ngồi trên Trực thăng, nữa Toán vừa nhảy ra khỏi Trực thăng bị địch phục kích tại bãi Break contac và được triệt xuất nhờ hỏa lực Gun Ship.

-           Ngày 23 táng 12 năm 1970. ARVN Lôi Hổ Led RT. Toán Lôi Hổ SCU Nha Kỹ Thuật/Mac v SOG. Hoạt động được 3 ngày. Chạm địch hai lần và được triệt xuất khẩn cấp bằng thang dây.

-           Ngày 26 tháng 12 năm 1970. ARVN Lôi Hổ Led RT. Toán Lôi Hổ SCU Nha Kỹ Thuật/Mac V SOG. Hoạt động được 4 ngày. Bị địch phát hiện và theo dõi. Chạm địch ngay bãi đáp. Toán được triệt xuất nhờ hỏa lực Không Quân.

-           Ngày 27 tháng 12 năm 1970. US Led RT. Toán Trưởng LLĐB Hoa Kỳ, toán viên Việt Nam. Vào vùng được đúng 2 giờ 30 phút. Chạm địch ngay bải đáp Landing zone LZ. Toán được triệt xuất ngay tại bải Landing zone LZ là Pick up zone (PZ).

-           Từ cái Box đó khoảng 15 KM đường chim bay về hướng Tây Bắc là nơi Tiểu Đoàn 39 BĐQ (Ranger North). Là Đơn vị đầu tiên chạm địch trên đất Lào Hành Quân Lam Sơn 719. Bị tràn ngập vì quá gần ổ kiến lửa.

-           Bản đồ Hành quân. Mọi chi tiết, tọa độ chuẩn xác. Những đường Biên giới từ bên Lào và Bắc Việt Nam, từ bên Lào lấn qua 5 KM, chổ vùng Target AL 03 “Distorted International Boundary Line” giống như bản đồ vẻ lại đường biên trong Hành quân Shining Brass. Cứ ngở là chúng tôi ở đất Lào. Ra rồi mới biết Toán mình quậy ở bên kia phần đất Bắc, là khu biên giới  Tỉnh Quảng Bình và là ngã ba Biên giới Tri Bosders Laos – North Vietnam and South Vietnam. QL 92 thường bị không tập. Từ Bản Karai Pass, hai nhánh 103 và 102 nhập vào QL 92 thường bị đánh bom. CSBV mở hai nhánh phụ (By Pass) lấy từ đường QL 102 ra đường 102 A và đường 102 B. Do Toán Alaska và các Toán khác khám phá ra thêm sau đó.

-           Theo Trung tâm Tổng hợp Tình báo Combined Intellegences Center (CIC) ở Saigòn kiểm nghiệm và ước lượng khoảng 90% xâm nhập người và vũ khí để vào Nam Việt Nam qua ngã Lào là Tỉnh Quảng Bình.

-           Nghệ An qua Nape Pass và Hà Tỉnh qua Mụ Già (Mu Gia Pass) chỉ có 10% cho cả hai đường xâm nhập nầy. Lý do vận chuyển xa và khó khăn.

-           Cố vấn Tàu cộng Chinesse Advisor có hiện diện ở cấp Sư và Binh đoàn (?) Quân đoàn CSBV. Tôi có tiếp xúc với một ông Đại tá CSBV về hưu (vì lý do an ninh  ông ta, xin miễn nêu danh tánh), ông ta xác nhận là đã làm việc với bọn Tàu cộng Chinesse Advisor, chúng chỉ lo về giám sát các vấn đề Hậu cần Tiếp liệu (Gerneral Directorate Rear Services). Giống như những gì Trương Minh Long nghe được: “Tụi nó nói về vấn đề xe cộ…” Những báo cáo về Cố vấn Tàu hay Nga đều liệt vào hạng Classicfied Top Secret) cấm tiết lộ dưới mọi hình thức “With from Gernera Circulation for Reason of National Sercurity” Có rất nhiều báo cáo  các Toán MAC V SOG / STD theo tàii lệu  Annex.

Sau nầy bạch hóa Declasified

-           Cuối năm 1974. Trước trận Phước Long. Một Toán Thám Sát  LĐ 81/BCND đã bắt được hai Cố vấn Tàu cộng ở Chiến khu D gần Phước Bình và trước đấy, giữa năm 1973 cũng có tóm được một em cũng ở Chiến khu D. Đại Tá Huấn hiện đang ở California.

-           This page Intentionally left Blank…?

Sách  Annex: Bạch hóa Declassicfied nhưng vẫn có đoạn bỏ trống hoặc Deleted hoặc hoặc tẩy xóa. Có những Toán bỏ trống hoặc đề vào Unknown Team, những Công tác bí mật, họ đã cho là bật mí. Đọc những đoạn như thế có nghĩa là vẫn còn là bí mật. Vẫn còn nằm sâu trong tủ sắt  Ngũ Giác Đài. Đại Úy Vinh là tên vỏ bọc, còn một Nick Name nữa là anh Ba Đ, ba chử Đ tức là Cố Trung Tá Đào Đăng Đại. Cựu Chỉ Huy Trưởng Đoàn Công Tác 11.

Tôi xin nhắcc lại: Tôi chẳng phải là Anh hùng và cũng chẳng phải là thằng Ngu. I wasn’t a Hero nor a Fool. I would simply do my Job was committed, follow the order and make it done. Well done. Làm những gì Tổ Quốc và Quân Đội đòi hỏi. Danh dự  Binh Chủng và trách nhiệm phải Thi hành và hòan thành nhiệm vụ được giao.

Trải qua cuộc chiến vẫn còn toàn thây là một điều quá may mắn.

Xin mượn lời  Trung Tá Mạch Văn Trường. Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 8, Sư Đoàn 5 BB. Người Hùng An Lộc: “Chúng ta xin cám ơn Thượng Đế đã cho chúng ta tuổi trẻ, cuộc đời. Được sáng suốt chọn đúng con đường đã đi…”

Và một lần nữa, xin mượn lời  Trung Tá Bùi Văn Thiện Chỉ huy Trưởng Đoàn Công Tác 11: “Chiến sĩ Vô danh không có thời gian, không gian… tồn tại mãi mãi”.

Hảy gìn giử những gì chúng ta còn giử được. Anh em chúng ta mất tất cả rồi. Chỉ còn một quá khứ để hoài niệm. Chỉ còn một tấm lòng để thương cảm, để cưu mang.

Tôi ở một nơi thật xa và cũng thật gần với anh em trong gia đình Nha Kỹ Thuật

Làm được những gì tốt cho anh  em. Nên lập đi, lập lại nhiều lần.

Chúc An bình và hẹn gặp lại.

Phó Đức Dũng (Thằn Lằn)

No comments yet...

Leave your comment

15691

Character Limit 400